support@bigtop.vn 91/6H1 Hòa Hưng, P12, Quận 10, HCM

Bán hàng – chuyện khó nhất mà ít Startup quan tâm!

Nói toạc ra, khởi nghiệp là Bán hàng. Chỉ có bán hàng mới mang lại doanh thu và nuôi sống cả công ty. Tuy nhiên hầu như ít người quan tâm vấn đề này khi khởi nghiệp.

Để khởi nghiệp, phải làm bao nhiêu việc là đủ? Thử Google một cái, bạn sẽ thấy hàng trăm việc phải làm: từ nghiên cứu thị trường, xác định SWOT, gọi vốn…

Nhưng nói toạc ra, khởi nghiệp là Bán hàng. Chỉ có bán hàng mới mang lại doanh thu và nuôi sống cả công ty. Tuy nhiên hầu như ít người quan tâm vấn đề này.

Bạn sẽ thấy rất nhiều kịch bản kiểu như này: Một nhóm làm hăng say, một thời gian sau thì… từ từ tan rã.

Bạn có thể nói do họ teamwork kém, do sản phẩm kém, do không có nhu cầu, do hên xui… nhưng tóm lại, lý do chính vẫn là… HẾT TIỀN.

 

 

Thống kê cho thấy 50% doanh nghiệp sẽ đóng cửa ngay trong năm đầu tiên. Và 95% sẽ đóng cửa trước khi đón sinh nhật 5 tuổi.

Ba lý do cơ bản của việc thất bại:

 1. Hết tiền
 2. Hết tiền
 3. Hết tiền

Nghe thật buồn cười đúng không? Vì nếu có tiền, bạn sẽ tiếp tục làm, tiếp tục có cơ hội sửa sai, tiếp tục thuyết phục Khách hàng chưa mua sản phẩm của mình.

Cá nhân tôi cho rằng, kỹ năng quan trọng nhất của một CEO là phải biết bán hàng.

 • Đối với Khách hàng (Quan trọng nhất): Bạn bán giá trị gì cho Khách hàng, và thuyết phục họ mức giá bạn đưa ra là quá tuyệt vời. Chốt deal ngay và luôn thôi.
 • Đối với Đồng sự: Bạn bán ý tưởng của mình cho họ, nếu họ không hiểu, không cảm được ý tưởng của bạn, họ sẽ làm không đúng.
 • Đối với Nhà đầu tư: Bạn bán ý tưởng rằng Công ty bạn rồi sẽ có lãi theo một cách nào đó, và họ nên đầu tư cho bạn.

Các lý do thường thấy của những người bán hàng không được (hoặc không biết bán hàng).

 • Tôi nghĩ bán hàng là một cái gì đó xấu xa. Chúng ta đi lấy tiền của người khác bỏ vào túi mình. Sản phẩm này mua có 3 đồng, tại sao chúng ta lại bán 10 đồng. Có cái gì đó cắn rứt.

Nếu bạn thực sự có suy nghĩ như trên, tốt nhất bạn đừng bao giờ Khởi nghiệp làm gì. Khởi nghiệp bản chất là đi bán cái gì đó, mà bạn lại ghét bán hàng thì chẳng có gì để nói.

 • Sản phẩm tôi tốt, chả cần bán, tự người ta tìm đến mua.

Vậy bạn cứ ngồi đấy chờ thôi. Chúc may mắn.

 • Tôi quá bận để học cách bán hàng, hoặc đi bán hàng.
 • Sản phẩm của tôi chưa (và có thể là không bao giờ) đủ tốt để bán. Cứ từ từ đã.

Kết quả là thời gian trôi đi, người vẫn phải trả lương, tiền thuê văn phòng, điện nước vẫn phải đóng đúng hạn. Mà tiền vào tài khoản thì không có.

Giải pháp là gì?

 • Nếu bạn còn đang đi làm thuê, và nuôi mộng làm chủ ngày nào đó, hãy học và rèn luyện để trở thành người bán hàng giỏi.
 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, thì hãy dành 80% thời gian để bán hàng. 20% để làm những việc lặt vặt khác. Mọi việc đều có thể thuê.

Mở mắt ra là nghĩ đến bán hàng, nhắm mắt lại cũng nghĩ đến bán hàng. Đó là cách duy nhất để đảm bảo mình không sa đà vào hàng trăm việc vụn vặt mỗi ngày.

Thân ái!

TrungHT (C.E.O Bigtop.vn)

Share

 • Bài viết hay

  Theme Settings