0969.616.505 support@bigtop.vn 91/6H1 Hòa Hưng, P12, Quận 10, HCM

Kinh doanh gì với gà? Nuôi 120,000 con gà mà chỉ tốn 3h/ngày!

Kinh doanh gì với nghề nuôi gà? Đây chắc hẳn là câu hỏi quá khó nếu bạn sinh sống ở thành phố.

Kinh doanh gì với nghề nuôi gà? Bạn thử nuôi 1 con gà bao giờ chưa? Theo bạn cần bao nhiêu người để nuôi 100 con, 1,000 con và 10,000 con gà? Tại Mỹ, một người Việt chỉ cần bỏ ra 3 giờ mỗi ngày để nuôi… 120,000 con gà. Bí quyết vẫn chỉ là áp dụng Công nghệ.

Xem bài đầy đủ tại đây!

Ở bài viết này, ta nhận thấy người Mỹ thật thông minh, không chỉ cách họ làm Kinh doanh gì, mà còn là sự áp dụng công nghệ tự động hóa tối đa, giảm chi phí sản xuất.

Bài học 1: Tối ưu nguồn lực:

Các hãng làm gà, họ không đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị, mà hợp tác với dân cùng làm.

Người dân sẽ đầu tư nhà xưởng, hãng lo con giống, thức ăn, tư vấn về công nghệ, bao luôn đầu ra của sản phẩm.

Bằng cách này, các hãng không cần đầu tư nhà xưởng, không cần phải trả lương cho người lao động.

Ngược lại, người lao động được làm chủ, tự do kinh doanh gì, với ai theo ý mình.

Bài học 2: Tối ưu chi phí vốn ban đầu:

Nhà dân không cần đầu tư hàng triệu USD để làm nhà xưởng.

Họ chỉ cần bỏ ra 20% tổng vốn cần thiết + Hợp đồng bao tiêu sản phẩm của Hãng bán gà là Ngân hàng cho vay toàn bộ phần còn lại với lãi suất hấp dẫn, MÀ KHÔNG CẦN THẾ CHẤP.

Như vậy, nếu để vận hành dự án 1 triệu USD, bạn chỉ cần có 200 ngàn USD là đủ rồi.

Bài học 3: Áp dụng công nghệ triệt để, không cần có sự tác động của con người

Trích nguyên văn:

Nuôi tới 120.000 con gà nhưng mỗi ngày anh Tuấn chỉ cần làm việc chừng vài ba tiếng.

Toàn bộ quy trình nuôi đều được cài đặt sẵn và xử lý tự động bằng hệ thống máy tính và được tính toán một cách vô cùng khoa học, từ cung cấp thức ăn, nước uống cho đến đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng.

Hàng tuần, các kỹ sư của Công ty đến kiểm tra xem người nuôi có tuân thủ đúng quy trình hay không.

Công việc duy nhất của anh Tuấn ở trại gà là thu lượm xác gà chết do giẫm đạp nhau và kiểm tra máy móc.

Kinh doanh gì nuoi ga anh Duong Cong Tuan
Kinh doanh gì với hàng trăm ngàn con gà?

Mỗi ngày mình vào đây khoảng 2 tiếng buổi sáng, buổi chiều mình không phải lượm gà chết nữa thì chỉ đảo qua để kiểm tra xem thức ăn và nước có đảm bảo không, có hoạt động bình thường không.

Nếu không có vấn đề gì thì công việc của mình đã xong trong ngày”.

Tùy theo tiến triển của đàn gà, Công ty chăn nuôi sẽ chuyển thức ăn đến theo tần suất tăng dần, từ 3 ngày một lần khi gà mới nở lên tối đa 10 tiếng một lần vào thời điểm chuẩn bị xuất chuồng.

Anh Tuấn giải thích, sở dĩ trại gà được quây kín vì ánh sáng là một yếu tố mấu chốt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà.

 “Anh Tuấn: Đây là cái dimmer để chỉnh độ sáng.

Hệ thống computer sẽ làm việc theo hàng ngày và hàng giờ để điều chỉnh nhiệt độ ánh sáng phù hợp với tiến độ tăng trưởng của con gà.

PV: Vậy cái dimmer này có tác dụng như thế nào đối với con gà?

Anh Tuấn: Ánh sáng vô cùng quan trọng.Khi còn nhỏ thì gà cần ánh sáng 100% để có thể tìm được thức ăn và nước uống vì chưa quen.

Khi gà đã đủ trưởng thành rồi thì không cần nhiều ánh sáng, chỉ cần đủ để cho chúng nhìn thấy.

Nếu sáng quá thì gà sẽ hoạt động chạy nhảy nhiều, dẫn đến hao thịt, gà càng nặng mình càng được nhiều tiền.”

Bài học 4: Tính toán rủi ro.

Theo anh Tuấn nếu nóng quá hoặc lạnh quá thì gà cũng dễ chết.

Trang trại luôn có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Gà cũng được uống vaccine thường xuyên theo từng giai đoạn để phòng bệnh.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh do lây nhiễm từ bên ngoài, công ty chăn nuôi sẽ cung cấp thuốc chữa, ngay cả tình huống xấu nhất thì người nuôi cũng không bị thiệt hại.

“Nếu gà chết hàng loạt thì đã có bảo hiểm, bảo hiểm của hãng và bảo hiểm mình mua riêng.

Thực ra thì cũng không lo lắng lắm về dịch bệnh vì ở đây phòng chống dịch bệnh rất an toàn.

Những trại này người ngoài không được đi vào, ngay cả người chăm sóc thì đi vào hay đi ra đều phải qua phòng cách ly với chất diệt khuẩn, giống như thay quần áo bảo hộ.”

Tổng kết lại:

Việc làm nông, vốn dĩ được coi là việc “tay chân” ở Việt Nam, thì ở Mỹ nó đã ở một tầm “nghệ thuật”.

Không phải vì mấy anh nông dân là “nghệ sỹ”, mà bởi vì có hàng ngàn kỹ sư, ngày đêm nghiên cứu, áp dụng công nghệ để cải tiến những công việc tưởng chừng như chẳng có gì để cải tiến – ví dụ cho gà ăn!

Còn bạn, công việc kinh doanh của bạn đã được áp dụng công nghệ đến đâu rồi, hay nó vẫn chạy hoàn toàn bằng sức người?

Click vào đây để được tư vấn Áp dụng công nghệ để Kinh doanh không cần con người!

Share

  • Bài viết hay

    Theme Settings