Windows PowerShell là gì? Hướng dẫn sử dụng Windows PowerShell

Có thể bạn biết về Command Prompt. Nhưng Windows PowerShell là gì?

Windows PowerShell là một công cụ tự động hóa tác vụ do Microsoft phát triển để giúp quản trị viên giảm tải công việc của họ. Nó giúp bạn tự động hóa các tác vụ và quy trình đơn giản trong Windows, giúp bạn tập trung vào công việc liên quan đến sự phức tạp và sáng tạo hơn.

Trong khi nhiều người đã thấy và sử dụng Command Prompt, ít người biết đến PowerShell. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét PowerShell giúp người dùng chính xác như thế nào, cũng như một số điều thú vị mà bạn có thể làm với nó.

Windows PowerShell là gì?

Trước khi đi sâu vào PowerShell, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một câu hỏi khác: “Shell là gì?”

Shell là một chương trình máy tính nhận các lệnh thông qua bàn phím, diễn giải chúng và chuyển chúng vào hệ điều hành để thực thi. Về cơ bản, nó hoạt động như một giao diện giữa bạn và hệ điều hành. Nó có thể dựa trên GUI ( giao diện người dùng đồ họa ) hoặc nó có thể được xây dựng trên CLI (giao diện dòng lệnh).

Mặc dù shell đã xuất hiện từ khi hệ  điều hành Multics ra mắt vào năm 1969, Windows đã giới thiệu phiên bản của nó, Shell vào tháng 11 năm 1985. Nó là một shell cơ bản hữu ích để quản lý các tệp, được gọi là MS-DOS Executive. Tiếp theo là sự phát triển của shell cơ bản này, nhưng luôn cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn.

Trước đó trong lịch sử Windows, người dùng đã sử dụng các công cụ khác nhau để quản trị hệ thống và tự động hóa. Năm 2006, một cải tiến lớn của khái niệm Shell đã được giới thiệu như một giải pháp: Windows PowerShell.

Windows PowerShell cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác khác nhau, từ tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, quản trị mạng, v.v. đến các tác vụ đòi hỏi sự chú ý và sáng tạo nhiều hơn (như xuất bản, thiết kế nội dung trang web, v.v.).

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn cho phép bạn kiểm soát tốt hơn hệ điều hành và các quy trình của nó.

Cmdlet PowerShell là gì?

Bây giờ bạn đã quen với PowerShell, hãy xem xét một trong những khía cạnh quan trọng nhất của PowerShell: Cmdlet .

Cmdlets (phát âm là command-let) là các lệnh Windows PowerShell nhẹ và mạnh. Chúng tồn tại dưới dạng các khối xây dựng mà bạn có thể sử dụng để thực thi các hành động cụ thể như sao chép và di chuyển tệp hoặc là một phần của tập lệnh PowerShell lớn hơn, nâng cao hơn.

Các Get-Help cmdlet, ví dụ, là lệnh hữu ích nhất vì nó cho phép bạn xem những gì một lệnh đặc biệt không, nhìn vào các thông số của nó, và hiển thị các cách khác nhau, trong đó các lệnh được sử dụng.

Tương tự như Get-Help , Get-Command là một lệnh ghép ngắn khác mà bạn có thể sử dụng để khắc phục các sự cố khác nhau từ shell. Cụ thể, nó hiển thị tất cả các lệnh được cài đặt trên hệ thống của bạn. Các lệnh được hiển thị bao gồm lệnh ghép ngắn, chức năng, bí danh, bộ lọc, tập lệnh và ứng dụng. Khi được sử dụng với các tham số, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các lệnh cụ thể liên quan đến tham số đó.

Ví dụ: lệnh sau sẽ lấy tất cả các loại lệnh có sẵn cho máy tính cục bộ của bạn và hiển thị chúng:

 Get-Command *

Mặt khác, Get-Command với tham số ListImported sẽ chỉ nhận được các lệnh từ các phiên hiện tại.

Get-Command -ListImported
quyền hạn get-command -ListImported

Cách khởi chạy Windows PowerShell

windows powershell

Để khởi động Windows PowerShell, hãy mở thanh tìm kiếm trên menu Bắt đầu, nhập windows powershell và chạy, chọn Chạy  với tư cách quản trị viên .

Thao tác này sẽ khởi chạy chương trình PowerShell trên máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể khởi chạy nó thông qua hộp thoại Run. Nhấn phím Windows + R trên bàn phím của bạn, nhập powershell và nhấn Enter để khởi chạy PowerShell.

Cách sử dụng Windows PowerShell

Như đã giải thích ở trên, PowerShell là ứng dụng giúp bạn tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và quản lý các tác vụ quản trị Windows đơn giản, do đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Dưới đây, chúng tôi xác định một số cách hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng PowerShell để có lợi cho mình.

1. Tạo tập lệnh bằng Windows PowerShell

Tập lệnh là một tập hợp các hướng dẫn, một chương trình ngắn, mà một chương trình lớn hơn sẽ chạy trong quá trình thực thi của nó.

Với PowerShell, bạn có thể dễ dàng tạo một tập lệnh và sử dụng lại nó trong tương lai nếu có nhu cầu. Có nhiều cách để tạo tập lệnh, nhưng hiện tại, chúng ta sẽ tập trung vào phương pháp đơn giản nhất: tạo tập lệnh PowerShell bằng Notepad.

Để tạo tập lệnh PowerShell, hãy làm theo các bước bên dưới:

  1. Gõ notepad trong thanh tìm kiếm trong menu Start và chọn phù hợp nhất.
  2. Trong Notepad, hãy viết hoặc dán tập lệnh bạn muốn sử dụng. Ví dụ:
Write-Host "I make memes; Therefore I am."

Bây giờ, hãy nhấp vào tùy chọn Tệp và chọn Lưu dưới dạng. Nhập tên có liên quan và nhấp vào Lưu .

Để chạy tập lệnh, hãy chạy PowerShell với tư cách quản trị viên. Sau đó, nhập lệnh từ bên dưới và nhấn Enter .

Set-ExecutionPolicy RemoteSigned

Điều này sẽ thay đổi chính sách thực thi trên máy của bạn và cho phép bạn chạy các tập lệnh trên PowerShell. Xin lưu ý rằng đây là một thay đổi vĩnh viễn và giới hạn chính sách thực thi là một tính năng bảo mật có thể ngăn bạn chạy các tập lệnh độc hại. Nếu bạn đang sao chép và dán các tập lệnh PowerShell từ internet mà không hiểu đầy đủ về chức năng của tập lệnh, thì đây là một tính năng hữu ích.

Cuối cùng, nhập A và nhấn Enter,  và nhập lệnh này để chạy tập lệnh, hoán đổi  mshaa cho tên người dùng của bạn.

& "C:\Users\mshaa\Desktopcript.txt"

Nếu bạn đã làm theo các lệnh theo thứ tự, tập lệnh PowerShell của bạn sẽ chạy mà không gặp trục trặc nào.

windows powershell thực thi các lệnh

Hãy nhớ rằng, bạn phải chạy PowerShell với tư cách quản trị viên. Nếu không, bạn sẽ không thể thay đổi chính sách thực thi mặc định trên hệ thống của mình để ngăn các tập lệnh ngẫu nhiên chạy trên hệ thống của bạn.

Thay vào đó, một ngoại lệ sẽ được gọi và giống như tất cả các ngoại lệ, nó sẽ dừng việc thực thi chương trình của bạn giữa chừng. Giao diện của bạn sẽ trông giống như sau:

windows powershell lỗi truy cập trái phép

2. Xóa nội dung của một tệp cụ thể

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp phải xóa tất cả nội dung cũ khỏi một tệp, nhưng bạn lại muốn giữ nguyên bản thân tệp đó chưa? Nếu vậy, bạn có thể sử dụng lệnh clear-content từ PowerShell để thực hiện.

Clear-Content C:\Temp\TestFile.txt

Hoán đổi đường dẫn tệp cho tệp bạn muốn xóa.

3. Chạy lệnh trong máy tính từ xa

Bạn cũng có thể sử dụng Windows PowerShell để thực hiện lệnh trên một hoặc nhiều máy tính từ xa. Chức năng này của PowerShell được gọi là PowerShell Remoting. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính duy nhất ở cuối và kết nối internet đáng tin cậy.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện lệnh, trước tiên bạn sẽ phải thiết lập kết nối từ xa giữa nhiều máy tính. Bạn có thể sử dụng lệnh PSSession để chạy các lệnh từ xa.

Enter-PSSession -ComputerName RemotePCName -Credential UserID

Sau khi kết nối với máy tính, bạn có thể thực hiện các lệnh PowerShell như thể bạn thực hiện trên hệ thống cục bộ.

Nếu bạn muốn thực hiện một lệnh trên nhiều máy tính từ xa, hãy chạy lệnh này:

Invoke-Command -ComputerName Server01, Server02 -FilePath c:\Scripts\DiskCollect.ps1

Đoạn mã này sẽ thực thi tập lệnh DiskCollect.ps1 trên các máy tính từ xa, Server01 và Server02. Để được giới thiệu chi tiết về các lệnh từ xa, hãy xem hướng dẫn lệnh từ xa chính thức của Microsoft .

4. Sử dụng PowerShell để quét phần mềm độc hại

Bạn có thể quét phần mềm độc hại trên hệ thống của mình ngay thông qua Windows PowerShell. Để chạy quét nhanh, hãy nhập các lệnh sau vào PowerShell và nhấn Enter :

Start-MpScan -ScanType QuickScan

Nhưng đôi khi, quét nhanh là không đủ. Rất may, bạn cũng có thể thực hiện quét toàn bộ từ PowerShell.

Start-MpScan -ScanType FullScan

Lưu ý rằng quá trình quét toàn bộ có thể mất một chút thời gian, vì vậy sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn chạy nó ở chế độ nền. Đối với điều đó, hãy sử dụng lệnh này thay thế:

Start-MpScan -ScanType FullScan -AsJob

Thao tác này sẽ quét toàn bộ phần mềm độc hại trong nền trong khi bạn xử lý các tác vụ khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách sử dụng PowerShell để quét phần mềm độc hại trên máy tính của bạn .

5. Nhắn tin với các tệp và thư mục

Bạn thậm chí có thể quản lý các tệp và thư mục trong hệ thống của mình ngay từ một nơi duy nhất với sự trợ giúp của Windows PowerShell. Có rất nhiều thứ khác nhau mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như di chuyển, mở, đổi tên, v.v. Cũng như các lệnh trước đó, hãy chuyển đổi  mshaa cho tên người dùng của bạn.

Đổi tên tệp và thư mục

Bạn có thể dễ dàng đổi tên các tệp và thư mục của mình bằng cách sử dụng  lệnh ghép ngắn Đổi tên-Mục trong PowerShell.

Rename-Item c:\Users\mshaa\Desktop\MemesAreLame.xls MemesAreCool.xls

Di chuyển tệp và thư mục

Cũng giống như đổi tên, bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để di chuyển các tệp và thư mục của máy tính.

Move-Item c:\Users\mshaa\Desktop\MemesAreLame.xls c:\Users\mshaa\Documents

Mở tệp 

Sử dụng lệnh bên dưới để mở bất kỳ tệp ngẫu nhiên nào trên hệ thống của bạn:

Invoke-Item c:\MakeUseOf\HelloWorld.txt

Ngoài ra, bạn có thể mở nhiều tệp cùng một lúc sau khi điều chỉnh một chút lệnh trên.

Invoke-Item c:\MakeUseOf\*.txt

Thay thế tên của một tệp cụ thể bằng dấu hoa thị (*), sẽ cho phép lệnh ghép ngắn Gọi-Mục mở nhiều tệp cùng một lúc.

Biến Windows PowerShell thành đồng minh của bạn

Hy vọng rằng, hướng dẫn ngắn này sẽ giúp bạn bắt đầu với PowerShell. Là một ứng dụng miễn phí của Microsoft, đây là một công cụ rất hữu ích để giữ trong túi các công cụ Windows của bạn để làm cho hoạt động Windows của bạn trơn tru và tự động hơn.

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo