Cách tăng lượng truy cập website bằng Google Analytics [Nghiên cứu hành vi User]

Nếu bạn đã cài đặt Google Analytics trên trang web của mình, bạn có sẵn một công cụ rất mạnh để thực hiện nghiên cứu người dùng về lưu lượng truy cập trang web của mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ học một số mẹo và thủ thuật sử dụng Google Analytics để thực hiện nghiên cứu người dùng. Kết quả từ nghiên cứu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng của mình để bạn có thể tạo nội dung trang web của mình xoay quanh những gì khách truy cập có nhiều khả năng quan tâm nhất.

Cách giữ chân người truy cập và nghiên cứu hành vi bằng Google Analytics

Truy cập Google Analytics và đăng nhập bằng tài khoản Google. Truy cập thuộc tính web bạn đã đăng ký trong Google Analytics . 

Trong ngăn điều hướng bên trái, hãy mở rộng phần Đối tượng . Menu này chứa tất cả các phần Nghiên cứu Người dùng mà chúng tôi sẽ trình bày trong hướng dẫn này. Khi bạn chọn Tổng quan từ phần này, bạn sẽ thấy tổng quan cơ bản về lưu lượng người dùng của mình. 

Chế độ xem này cho phép bạn thêm “phân đoạn” để so sánh đối tượng. Chúng ta sẽ thêm các phân đoạn trong phần cuối cùng của bài viết này.

Nếu bạn cuộn xuống cuối trang này, bạn sẽ thấy danh sách nhân khẩu học ở bên trái mà bạn có thể chọn. Khi bạn chọn những thứ này, bạn sẽ thấy một bảng xếp hạng ở bên phải hiển thị phân tích nhân khẩu học của những người truy cập trang web.

Các nhân khẩu học này bao gồm ngôn ngữ, quốc gia, thành phố, trình duyệt, hệ điều hành, nhà cung cấp dịch vụ, hệ điều hành, nhà cung cấp dịch vụ và độ phân giải màn hình. 

Khám phá Nhân khẩu học Người dùng

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nhân khẩu học người dùng cụ thể như một phần của nghiên cứu người dùng của mình, hãy cuộn xuống trình đơn Đối tượng, mở rộng Nhân khẩu học và chọn Tổng quan .

Trên trang này, bạn sẽ thấy tổng quan trực quan cơ bản về nhân khẩu học cơ bản – tuổi và giới tính.

Trong Nhân khẩu học, bạn có thể chọn Độ tuổi để xem bảng phân tích về số lượng khách truy cập nằm trong các độ tuổi nhất định.

Điều này có thể rất hữu ích để xem liệu trang web có thu hút nhiều đối tượng trẻ hơn, trung niên hay lớn tuổi hơn hay không. Biểu đồ cũng sẽ cho thấy những xu hướng này đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Bạn cũng có thể xem bảng phân tích tương tự về nam hoặc nữ khi truy cập trang web của mình bằng cách chọn Giới tính trong Nhân khẩu học.

Cách sử dụng Nhân khẩu học cơ bản : Bằng cách hiểu độ tuổi và giới tính tạo nên phân khúc lớn nhất trong cơ sở khách truy cập, bạn có thể tinh chỉnh nội dung của mình tốt hơn để thu hút nhiều đối tượng nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định các khu vực rộng lớn mà bạn có thể cần phải phát triển khán giả của mình.

Ngoài nhân khẩu học cơ bản, các phần khác trong Đối tượng trong Google Analytics cho phép bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết về khách truy cập của mình.

Khám phá sở thích của khách truy cập

Phần tiếp theo trong Đối tượng có tên là Sở thích cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một loạt các chi tiết tuyệt vời về khách truy cập.

Nhờ cookie được thu thập trên máy tính và thiết bị di động mà khách truy cập sử dụng, Google có rất nhiều thông tin chi tiết về sở thích của họ. Thông tin này về khách truy cập có sẵn trong tài khoản Google Analytics trong phần Sở thích. 

Nếu bạn chọn Tổng quan , bạn có thể thấy tất cả sở thích của khách truy cập được sắp xếp theo loại sở thích. Các loại này được tổ chức như sau:

  • Danh mục sở thích (phạm vi tiếp cận) : Các chủ đề mà người dùng có nhiều khả năng quan tâm tìm hiểu hơn.
  • Phân khúc trong thị trường : Các sản phẩm và dịch vụ mà khách truy cập thường nghiên cứu hoặc mua.
  • Danh mục khác : Các quan điểm tổng quát hơn về những gì khách truy cập quan tâm.

Bạn có thể đi sâu hơn vào các danh mục sở thích này bằng cách chọn các danh mục này trong Sở thích trong Google Analytics. Chọn Danh mục sở thích để xem có bao nhiêu người dùng đã truy cập trang web, những người có những sở thích cụ thể này.

Chọn Phân đoạn trong thị trường để xem có bao nhiêu người dùng đã truy cập trang web, những người đã nghiên cứu hoặc mua các sản phẩm hoặc loại sản phẩm cụ thể.

Chọn Danh mục khác để xem có bao nhiêu người dùng đã truy cập trang web, những người có nhóm sở thích rộng hơn, tổng quát hơn.

Cách sử dụng Sở thích : Biết được sở thích của khách truy cập là một trong những cách hiệu quả nhất để tập trung nội dung trang web vào các chủ đề mà người đọc sẽ quan tâm nhất. Danh mục Sở thích là nơi tốt nhất để bắt đầu nếu bạn điều hành blog hoặc sản xuất nhưng Phân đoạn trong thị trường có thể tốt hơn nếu bạn bán sản phẩm bằng trang web của mình.

‘Nhau mèo đen’ để làm Quà , Hỗ trợ bệnh Hen Suyễn …

Vị trí địa lý của khách truy cập

Nếu bạn cho rằng khách đến từ đâu không quan trọng, hãy suy nghĩ lại. Internet là toàn cầu và nếu bạn có thể thu hút khán giả ngoài Việt Nam, bạn có thể thu hút một lượng lớn khán giả hơn nhiều.

Có một số cách để phân tích tác động của văn hóa đối với tỷ lệ khán giả. Để xem vị trí trang web ngày hôm nay, hãy chọn Địa lý trong Đối tượng. Chọn Ngôn ngữ trong menu này.

Điều này sẽ hiển thị cho bạn các ngôn ngữ chính mà khách truy cập nói. Điều này phần lớn dựa trên quốc gia xuất xứ của họ, trong số các yếu tố khác do Google thu thập.

Tuy nhiên, để xem các quốc gia thực tế mà khách truy cập đến, hãy chọn Vị trí .

Ở đầu trang Vị trí, bạn sẽ thấy bản đồ nhiệt toàn cầu cho bạn biết lượng khách truy cập của mình. Màu xanh lam đậm hơn thể hiện nhiều khách truy cập hơn, màu xanh lam nhạt hơn có nghĩa là ít khách truy cập hơn và không có màu nào có nghĩa là bạn không nhận được bất kỳ khách truy cập nào từ các quốc gia đó.

Cuộn xuống trang để xem danh sách thực tế của các quốc gia cùng với số lượt truy cập từ những khách truy cập đó trong khoảng thời gian bạn đã chọn.

Cách sử dụng Vị trí : Người Việt nói tiếng Việt là khán giả chính thường thấy. Tuy nhiên, bạn có thể tăng lượng khán giả từ các quốc gia khác bằng cách bao gồm đề cập đến các chủ đề mà mọi người ở các quốc gia khác quan tâm – Việt Kiều. Ví dụ: bạn có thể đề cập đến việc quyền truy cập vào các dịch vụ hoặc sản phẩm nhất định có thể bị hạn chế như thế nào. Hoặc cung cấp cho khách truy cập các mẹo về những thứ như cách sử dụng VPN để đối phó với các giới hạn địa lý online.

Công nghệ dành cho khách truy cập

Nếu bạn muốn khách truy cập có trải nghiệm tốt nhất có thể trên trang web của mình, bạn cần điều chỉnh thiết kế trang web cho phù hợp với công nghệ mà hầu hết khách truy cập sử dụng.

Google Analytics cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về công nghệ đó. Trong menu Đối tượng, hãy chọn Công nghệ để xem phần này. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn trong menu này. Chọn Trình duyệt & Hệ điều hành để xem trình duyệt web và hệ điều hành mà hầu hết khách truy cập sử dụng.

Trong phần này, bạn sẽ nhận thấy tab Trình duyệt được chọn trước tiên và số lượt truy cập bạn đã nhận được từ những khách truy cập sử dụng các trình duyệt nhất định.

Chọn tab Hệ điều hành để xem danh sách các hệ điều hành phổ biến nhất mà khách truy cập đang sử dụng.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cũng có các tab khác ở trên cùng cho phép bạn khám phá những điều khác về công nghệ của khách truy cập.

  • Độ phân giải màn hình
  • Màu màn hình (loại bit)
  • Phiên bản flash
  • Hỗ trợ Java (trong Other)

Nếu bạn chọn menu Di động trong Google Analytics, bạn cũng có thể thấy các thiết bị di động phổ biến nhất mà khách truy cập sử dụng khi họ truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ.

Cách sử dụng Công nghệ : Biết trình duyệt, hệ điều hành hoặc thiết bị di động mà hầu hết khách truy cập sử dụng là một cách hiệu quả để đảm bảo trang web hoạt động tốt cho phần lớn những khách truy cập đó. Bạn có thể sử dụng thông tin này để thực hiện kiểm tra trang web với các công nghệ phổ biến nhất mà khách truy cập sử dụng.

Các chỉ số nghiên cứu người dùng hữu ích khác

Có một số phần khác trong Đối tượng trong Google Analytics cho các chỉ số khác có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về đối tượng của mình.

Nếu bạn chọn Luồng người dùng , bạn sẽ thấy một hình ảnh ấn tượng cho bạn biết cách các nhóm người dùng khác nhau điều hướng trang web. Chọn Quốc gia từ menu thả xuống và bạn sẽ thấy cách người dùng từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia khác nhấp qua các trang trên trang web.

Bạn cũng có thể xem hình ảnh này bằng cách chọn các tùy chọn nhân khẩu học khác như trình duyệt, ngôn ngữ, v.v.

Chọn Tổng quan từ menu Đối tượng và sau đó chọn Thêm phân đoạn ở trên cùng để bao gồm bất kỳ thông tin nhân khẩu học bổ sung nào mà bạn muốn so sánh. 

Ví dụ: bạn có thể muốn xem tỷ lệ khách truy cập ở độ tuổi đại học so với khách truy cập tổng thể. Nếu bạn bật Tuổi đại học làm phân đoạn mới, hình ảnh ở đầu trang sẽ hiển thị dòng thứ hai để bạn có thể xem so sánh này.

Bạn có thể thêm các phân đoạn bổ sung vào chế độ xem này để so sánh các nhóm nhân khẩu học bổ sung trong đối tượng của mình.

Thực hiện Nghiên cứu Người dùng Google Analytics

Như bạn có thể thấy, Google Analytics là một công cụ rất mạnh mẽ để thực hiện nghiên cứu người dùng về khách truy cập trang web. Loại thông tin chi tiết này có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung và thậm chí cả thiết kế trang web của mình sao cho thu hút được lượng lớn người xem hơn nhiều. Nó cũng có thể giúp bạn đảm bảo rằng trang web trông và cảm thấy hoàn hảo đối với phần lớn khách truy cập thường xuyên truy cập vào trang web.

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo