Nên build cấu hình PC chơi game NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti hay AMD Radeon RX 6700 XT tốt hơn ?

Thị trường Card đồ họa rời hiện tại, từ các Card đồ họa giá rẻ cho đến các card đồ họa tốt nhất hiện có, luôn biến động. Cả hai loại Card này đều không dễ tìm và khi còn hàng, chúng thường có giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Tuy nhiên, đây là cả hai Card đồ họa phù hợp nhất cho FHD hoặc QHD với một chút 4K được đưa vào để có chất lượng tốt. Nếu bạn đang tự hỏi cái nào phù hợp để cấu hình PC chơi game của mình , chúng tôi sẽ so sánh các tính năng và hiệu suất.

NVIDIA RTX 3060 Ti so với AMD RX 6700 XT: Thông số kỹ thuật

NVIDIA RTX 3060 TiAMD RX 6700 XT
Kiến ​​trúcAmpeRDNA 2
Shader / luồng4.8642.560
Tensor / kết cấu152160
Đồng hồ1,41 GHz2.3GHz
Tăng đồng hồ1,67 GHz2,5 GHz
RAM8GB GDDR612 GB GDDR6
Băng thông256-bit192-bit
Linh kiện bán dẫn17.4B17,2B
Node8nm7nm
TDP200W230W
PSU được đề xuất600W650W
Kích thước khe22

Hiệu suất và tính năng

NVIDIA RTX 3060 Ti và AMD RX 6700 XT đều có vị trí gần nhau trên thị trường GPU, là lựa chọn cho những ai muốn build PC tập trung vào chơi game 1080p (FHD) và 1440p (QHD). Trong một thế giới lý tưởng không có tình trạng thiếu hàng, Card tham chiếu RTX 3060 Ti sẽ có giá khoảng 10 triệu. Đó là một chút ít hơn so với RX 6700 XT với tham chiếu của nó có giá khoảng 12 triệu. Nếu bạn có thể tìm thấy một trong hai GPU này ở gần mức giá này, hãy nhanh chóng mua nó vì nó sẽ không tồn tại lâu.

Về hiệu suất thô mà không có bất kỳ tính năng bổ sung nào như dò tia và DLSS, AMD RX 6700 XT sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn một chút trong hầu hết các tựa game hiện đại. Các con số sẽ khác nhau tùy thuộc vào trò chơi và độ phân giải; bạn có thể thấy mức tăng 10% FPS từ Card của AMD trong một tựa game trong khi thẻ NVIDIA sẽ giành chiến thắng ở một tựa game khác, mặc dù với khoảng cách nhỏ hơn.

Nơi NVIDIA RTX 3060 Ti thực sự cất cánh là khi tính năng dò tia được tham gia. AMD đã thêm khả năng dò tia vào GPU RDNA 2 của mình, nhưng hỗ trợ gần như không phát triển và hiệu suất bị ảnh hưởng nhiều hơn đáng kể khi được kích hoạt. Nếu bạn muốn thưởng thức các trò chơi với ánh sáng tự nhiên hơn, thì phần cứng của NVIDIA vẫn là con đường phù hợp. Và trong nhiều trường hợp, Deep Learning Super Sampling (DLSS) luôn sẵn sàng để tăng hiệu suất. AMD được cho là đang làm việc trên một đối thủ cạnh tranh DLSS có tên là Super Resolution, nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì được tung ra thị trường. Thông tin thêm về các công nghệ này có thể được tìm thấy trong hướng dẫn của chúng tôi về dò tia và DLSS .

NVIDIA Broadcast là một tính năng độc quyền khác cực kỳ tiện dụng cho những người phát trực tuyến và những người thường tham gia vào các cuộc họp video. Broadcast là một ứng dụng sử dụng công nghệ AI để làm phong phú thêm video và âm thanh từ PC của bạn. Nó có thể loại bỏ tiếng ồn xung quanh, video nền và nó có thể theo dõi chuyển động. Nó hoạt động cực kỳ tốt và đó là điều mà AMD hiện chưa có câu trả lời.

Nhưng AMD không phải không có những thủ thuật của riêng mình. Infinity Cache đi kèm với GPU RDNA 2, bổ sung thêm bộ nhớ đệm 96MB L3 dày đặc giúp cải thiện độ trễ của bộ nhớ. RX 6700 XT cũng cung cấp Bộ nhớ truy cập thông minh (SAM) tùy chọn khi kết hợp GPU với bo mạch chủ AMD 500-series và bộ xử lý (CPU) Ryzen 3000 hoặc 5000. Về cơ bản, đây là hỗ trợ BAR có thể thay đổi kích thước và trong nhiều trường hợp, có thể tăng FPS. Trong khi điều này ban đầu chỉ dành riêng cho AMD, NVIDIA hiện đã thêm hỗ trợ BAR có thể thay đổi kích thước cho các GPU RTX 30-series của mình.

Điểm mấu chốt, RX 6700 XT là một lựa chọn vững chắc nằm ở đâu đó giữa RTX 3060 Ti và RTX 3070 về hiệu suất thô. Nếu bạn muốn một GPU có thể đưa ra những con số mạnh mẽ – đặc biệt là ở 1440p – và không quan tâm đến dò tia và DLSS, nó sẽ phục vụ bạn tốt. Tuy nhiên, RTX 3060 Ti là một thẻ ấn tượng mang lại các lợi ích bổ sung của NVIDIA với mức giá niêm yết thấp hơn. Nếu bạn không ngại mất một vài FPS để bổ sung tính năng dò tia và DLSS mạnh mẽ, RTX 3060 Ti sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bản nâng cấp hoặc bản dựng tiếp theo của bạn.

Nên build cấu hình PC chơi game NVIDIA hay AMD ?

Sử dụng NVIDIA để có DLSS và dò tia tốt hơn

RTX 3060 Ti có giá niêm yết thấp hơn và cung cấp khả năng dò tia hoàn thiện hơn được hỗ trợ bởi các cải tiến DLSS AI. Đây chắc chắn là Card đồ họa mà hầu hết mọi người cân nhắc builc PC chơi game trừ khi họ hoàn toàn muốn có thêm hiệu suất thô từ RX 6700 XT. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về nơi mua card đồ họa NVIDIA RTX 30-series để biết thêm thông tin.

RX 6700 XT mang lại hiệu suất thô tốt hơn một chút

RX 6700 XT của AMD vẫn là một siêu GPU có thể tự xử lý tốt ở 1080p và 1440p. Đây là cách để thực hiện nếu bạn ít quan tâm đến dò tia và DLSS và chỉ muốn hiệu suất thô càng nhiều càng tốt. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về nơi mua card đồ họa AMD Radeon RX 6000 để biết thêm thông tin.

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo