Đánh giá TP-Link Deco X60: Mesh dành cho Router WiFi 6

TP-Link đã và đang làm chủ thể loại Wifi Mesh với dòng Deco và Deco X60 cũng không khác gì. Với Wi-Fi 6 và vùng phủ sóng ước tính lên đến 5.000 feet vuông với hai nút, đây là một trong những hệ thống Wifi Mesh nhỏ gọn tốt nhất mà tiền có thể mua được. TP-Link cung cấp một loạt các Router Deco tùy thuộc vào tốc độ bạn cần, nhưng đối với hầu hết mọi người, X60 là Hệ thống Wi-Fi Mesh cho Gia đình chuẩn AX3000.

Hệ thống Wifi Mesh vẫn không dành cho tất cả mọi người và ngay cả với công nghệ hỗ trợ Wi-Fi 6 mạnh mẽ, việc nhận được tốc độ internet tối đa trên khắp ngôi nhà là một thách thức, nhưng Deco X60 đã đạt được kết quả tốt nhất. Phần mềm HomeCare của TP-Link được bao gồm trong hầu hết các Router Deco và nó có thể nâng cao hơn nữa kết nối với tính bảo mật cao hơn và giải pháp kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh.

TP-Link Deco X60: Những gì bạn sẽ thích

Deco X60 là Router Wi-Fi 6 Wifi Mesh băng tần kép có tốc độ AX3000. Deco X60 dành hai trong số sáu luồng của nó cho băng tần 2.4GHz cho phép lên đến 574Mbps, với bốn băng tần còn lại ở 5GHZ cho phép tổng cộng 2404Mbps. Các thiết bị Wi-Fi 6 được kết nối với Router này sẽ có tốc độ tối đa 1201Mbps ở 5GHz, điều này là hợp lý khi phần còn lại của tốc độ 5GHz sẽ cần được sử dụng cho kết nối Wifi Mesh. Đó là liên kết không dây giữa nút từ xa và nút cơ sở.

Tốc độ này nhanh nhưng so với một số hệ thống Wi-Fi 6 khác, chúng còn thấp. Điều này chủ yếu là do thiếu hỗ trợ 160MHz. Chiều rộng kênh trên Router này là 80Mhz và mặc dù nó đủ cho những tốc độ này, nhưng một số PC có thẻ Wi-Fi hỗ trợ 2408Mbps sẽ bị hạn chế hơn một chút. Tuy nhiên, tốc độ 1201Mbps nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các kết nối internet, vì vậy hầu hết mọi người sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giới hạn này.

Mỗi nút Deco X60 có hai cổng Ethernet gigabit ở mặt sau. Các cổng này có thể được sử dụng cho WAN hoặc LAN mặc dù Router chính phải dành một cổng cho kết nối internet. Các cổng Ethernet này cũng có thể được sử dụng để tăng cường Wifi Mesh bằng hệ thống hỗ trợ có dây. Nếu bạn cần nhiều tùy chọn Ethernet hơn, bạn sẽ cần ghép nối hệ thống này với một bộ chuyển mạch. Điều đó đang được nói, Deco X60 có thể chạy ở chế độ Access Point hoặc chế độ Bridge. Hầu hết mọi người sẽ muốn sử dụng chế độ Access Point, được chọn theo mặc định.

Thử nghiệm Deco X60 ở ba địa điểm xung quanh nhà mình với hai thiết bị Wi-Fi 6 và một thiết bị Wi-Fi 5. Tôi có kết nối Internet 500 Mbps xuống từ Cox. Tốc độ tải lên trên Cox được giới hạn ở mức chỉ 10Mbps và tất cả các địa điểm thử nghiệm đều có thể cung cấp tốc độ chậm này mà không có vấn đề gì, vì vậy chúng không được đưa vào bảng.

Thiết bịPhòng khách
(Trang trí chính)
Phòng phía trước
(Mesh Deco)
Phòng tắm
Galaxy S20 +544 Mb / giây
554 Mb / giây
309 Mb / giây
314 Mb / giây
345 Mb / giây
342 Mb / giây
LG G8368 Mb / giây
384 Mb / giây
270 Mb / giây
257 Mb / giây
326 Mb / giây
333 Mb / giây
iPhone 11 Pro473 Mb / giây
445 Mb / giây
361 Mb / giây
366 Mb / giây
334 Mb / giây
376 Mb / giây

Đặt mua trên :

Các bài kiểm tra tốc độ xung quanh nhà tôi nhìn chung rất tốt mặc dù có một số vấn đề khi thiết bị của tôi kết nối với băng tần mong muốn của tôi. Đối với hầu hết các phần, các thiết bị được chỉ định hợp lý và cung cấp tốc độ ổn định. Các thiết bị của tôi không gặp vấn đề gì khi nhìn thấy cả hai nút Deco trong nhà của tôi, vì vậy không thể đảm bảo rằng chúng được kết nối với nút gần nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn bật tắt Wi-Fi trước khi thử nghiệm tại mỗi địa điểm.

Tôi cũng đã sử dụng bộ điều hợp Ethernet USB 3.0 để kiểm tra tốc độ trên nút từ xa và không ngạc nhiên khi nó nhanh như kết nối trực tiếp với Router cơ sở. Nếu bạn định sử dụng nút Deco X60 làm nguồn Ethernet cho văn phòng gia đình hoặc rạp hát tại nhà, bạn sẽ có được tốc độ tuyệt vời. Nó vẫn không đánh bại dây khi chơi game cạnh tranh, nhưng đối với hầu hết chúng ta, thời gian ping rất thấp, khoảng 15ms trên toàn bộ mạng của tôi. Điều này là bình thường đối với ISP của tôi. Hãy nhớ rằng bạn càng đẩy các nút ra khỏi cơ sở , thì kết nối càng trở nên chậm hơn.

‘Nhau mèo đen’ để làm Quà , Hỗ trợ bệnh Hen Suyễn …

TP-Link Deco X60: Điều bạn sẽ không thích

Giống như hầu hết các hệ thống Wifi Mesh, Deco X60 tập trung vào người tiêu dùng bình thường. Điều đó có nghĩa là cài đặt nâng cao không có ngay cả khi bạn kết nối thông qua trình duyệt web. Bạn không thể chia băng tần Wi-Fi giống như trên Router Archer và bạn không thể chọn kênh Wi-Fi của riêng mình theo cách thủ công. Bạn đang mắc kẹt với những gì Deco chọn.

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ nhận được tốc độ tuyệt vời với các cài đặt tự động này, nhưng đôi khi nó sẽ không tối ưu. Ví dụ: PS5 của tôi hỗ trợ Wi-Fi 6 5GHz với tốc độ liên kết tối đa là 1201Mbps, nhưng khi tôi kết nối nó với Deco X60, tôi bị kẹt trên 2.4GHz. May mắn thay, PS5 cho phép bạn chọn từ bảng điều khiển mà bạn muốn kết nối với băng tần, nhưng nếu bạn không biết cách nào tốt hơn, bạn có thể để lại rất nhiều tốc độ trên bảng.

Không phải là một lựa chọn tồi tệ khi đặt một bảng điều khiển chơi game trên Wi-Fi 2,4 GHz vì nó sẽ có kết nối ổn định hơn khi tín hiệu yếu, nhưng khi tải xuống các trò chơi UHD lớn, tôi muốn chắc chắn rằng mình đã có tất cả tốc độ tôi cần. Nhiều thiết bị phát trực tuyến có thể nhận dạng như loa Google Home hoặc Chromecast sẽ kết nối với tốc độ 2,4 GHz mà không có cách nào thay đổi được.

Deco cũng thiếu bất kỳ tùy chọn USB nào, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng giải pháp NAS độc lập nếu bạn đang tìm kiếm thêm bộ nhớ mạng. May mắn thay, có rất nhiều hệ thống NAS tuyệt vời sẽ hoạt động tốt với Deco.

Một điều cuối cùng cần lưu ý về hệ thống này là nó chỉ có băng tần kép. Hệ thống Wifi Mesh ba băng tần có lợi thế hơn so với băng tần kép vì chúng sẽ có thể dành một trong các băng tần 5GHZ cho kết nối Wifi Mesh. Điều này có nghĩa là băng tần 5GHz sẽ không cần phải được chia sẻ giữa các thiết bị và Wifi Mesh. Sử dụng Wifi Mesh ba băng tần thường có thể dẫn đến tốc độ nhất quán hơn và sẽ hoạt động tốt hơn ở các khu vực tắc nghẽn vì nó sẽ có thể tận dụng nhiều hơn phổ tần 5GHz.

Tuy nhiên, kết nối ba băng tần không cần thiết cho tất cả mọi người và nếu bạn có bất cứ thứ gì ít hơn kết nối internet gigabit – gói cáp quang dưới 100Mbps, bạn thậm chí có thể không bao giờ nhận thấy sự khác biệt.

TP-Link Deco X60: Bạn có nên mua?

Bạn nên mua cái này nếu …

  • Bạn cần phủ sóng Wi-Fi cho một ngôi nhà lớn
  • Bạn muốn mở rộng Wifi Mesh Deco hiện có
  • Bạn đã có thiết bị bắt sóng Wi-Fi 6
  • Bạn cần bao gồm bảo mật và kiểm soát của phụ huynh

Bạn không nên mua cái này nếu …

  • Bạn cần truy cập vào các cài đặt nâng cao trên Router

Deco X60 là một hệ thống Wifi Mesh nhanh với độ phủ tuyệt vời cho những ngôi nhà lớn và HomeCare làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình. Tuy nhiên, bạn cần có thiết bị Wi-Fi 6 để tận dụng tối đa. Deco X60 không có nhiều cài đặt nâng cao, vì vậy những người muốn tùy chỉnh đầy đủ mạng của họ sẽ thất vọng.

Nhìn chung, Deco X60 từ TP-Link là một giải pháp Wi-Fi tuyệt vời với tốc độ cao cho hầu hết mọi người. Những người đang tìm kiếm thứ gì đó nhanh hơn nên xem xét một trong những hệ thống Wi-Fi 6 mesh tốt nhất với kết nối ba băng tần. Nếu bạn cần các tùy chọn nâng cao hơn, hãy xem một trong những Router Wi-Fi 6 tốt nhất , bao gồm một số Router có thể thêm mở rộng Wifi Mesh như TP-Link Archer AX90 .

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo