fbpx
Zalo: 0938.436.906 support@bigtop.vn 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

3 cuộc chiến trong đời người

Trong bài viết này, tôi sẽ nói cho bạn biết 3 cuộc chiến quan trọng trong cuộc đời chúng ta – mà chắc chắn bạn không biết – một cách rất rõ ràng.

Tôi là Trung Mike, founder của Bigtop.vn, tôi sẽ nói với bạn Những lý do thất bại của từng cuộc chiến đó, và các cách làm rất cụ thể và đơn giản để chiến thắng.

Hãy đọc tiếp nhé!

Hey! Bạn có bao giờ nhận ra một sự thật, là mọi trò chơi đều có luật không?

Khi bạn đi xe, bạn phải biết luật giao thông.

Khi bạn đi làm, bạn phải biết nội quy công ty.

Thậm chí khi bạn tưởng một nơi tự do nhất là MXH như Facebook, nó cũng có rất nhiều điều luật. Ví dụ như bạn đăng bài sai sự thật, mang tính xúc phạm… bạn có thể bị xóa bài hoặc khóa nick.

Vậy thì nếu như bạn có khả năng sống tới 70 tuổi, bạn có biết luật cơ bản của 70 năm đó là gì không?

Theo quan điểm của tôi, cuộc đời 70 năm của chúng ta sẽ chia làm 3 giai đoạn, tôi tạm bỏ qua giai đoạn <20 tuổi, vì tầm này chúng ta chỉ có ăn và học thôi, và sống dựa hoàn toàn vào gia đình.

Giai đoạn 1: Từ 20 – 35 tuổi (15 năm đầu tiên)

Giai đoạn này, hầu như chúng ta không có gì cả, kiến thức không, tài chính không, kinh nghiệm không. Nhưng cái mạnh mẽ nhất đó là:

  • Thời gian
  • Sức khỏe, không phải ngẫu nhiêu Quốc hội đang đề nghị tăng tuổi thanh niên lên 35. Một số bằng chứng khoa học cho thấy ở độ tuổi này, cơ thể có khả năng tái tạo rất nhanh
  • Sự hưng phấn, phải rồi, sau mười mấy năm ngồi ghế nhà trường, ai cũng hào hứng khi cuộc đời bắt đầu vào một chương mới.

Giai đoạn này, chúng ta kiếm tiền chủ yếu bằng cách đi làm công ăn lương, hay nôm na là “Đổi thời gian lấy tiền”.

Sai lầm giai đoạn này, đa phần là chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc cho những chuyện không đâu, đó là một hệ quả của việc chưa có trải nghiệm nhiều, cũng như nghĩ mọi thứ dễ dàng – cho tới khi qua giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Từ 35 – 45 tuổi (10 năm tiếp theo)

Giai đoạn này, hầu hết chúng ta sẽ có vợ/chồng con cái. Quỹ thời gian sẽ giảm đi trông thấy vì phải ưu tiên cho gia đình, dẫn đến sức khỏe, tài chính và năng lượng giảm đi.

Ở giai đoạn này, thời gian không còn nhiều, cho nên trò chơi “Đổi thời gian lấy tiền” không còn hợp lý nữa. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt gia tăng, số tiền trước kia đủ cho mình bạn, thì giờ còn phải lo cho người khác, chưa kể các khoản vay mua nhà, mua xe…

2 mũi dùi cùng một lúc (thời gian ít đi, chi phí tăng cao), ngay cả việc “Đổi thời gian lấy tiền” nó cũng không còn như “tỷ giá” ngày xưa nữa. Vì lớp trẻ hơn chúng ta sẽ lên, họ cũng dư dả thời gian, cũng hưng phấn như chúng ta cách đây hơn chục năm sẽ cạnh tranh khốc liệt. Và người chủ sẽ có xu hướng chọn họ thay vì “lớp già” như chúng ta.

Cho nên nếu không chuyển sang “Luật chơi mới”, cuộc sống của chúng ta sẽ đi xuống và vô cùng bấp bênh.

Theo cá nhân tôi, do thời gian đã ít đi, chúng ta cần một trò chơi mới “Đổi trí tuệ lấy tiền”. Đó là thời kỳ này, bạn sẽ phải tìm các việc “Trả lương theo kết quả/chất lượng” chứ không “Trả lương theo thời gian” nữa, vì làm gì còn thời gian để mà bán!

Các công việc phổ biến trong thời gian này như: Trở thành cấp quản lý cao hơn – khi này, bạn sẽ có NV (nhiều thời gian làm thay mình), bạn chỉ cần tập trung vào việc quản lsy.

Hoặc bạn có thể làm việc bên ngoài, trong thời gian rảnh như: tư vấn, cố vấn, nhận thêm các công việc thời gian ít hơn, nhưng được trả nhiều tiền hơn.

Hoặc, tự mở công ty kinh doanh cái gì đó, thì bạn phải hình dung, tỷ lệ thất bại sẽ rất cao, mà tầm tuổi này rồi, bạn chết thì không mình bạn chết đâu, còn vợ còn chồng, còn con cái bạn lao đao theo. Lựa chọn là ở bạn thôi, nhưng theo tôi, để chơi được trò chơi “Đổi trí tuệ lấy tiền” ở giai đoạn 2, bạn phải tích lũy rất nhiều kiến thức + thực tế từ giai đoạn 1 trước đó.

Đó là lý do tôi cảm thấy rất tiếc khi thấy ai đó ở giai đoạn 1 suốt ngày rong chơi, làm xong việc thì tranh thủ đi chơi hội họp, chứ hiếm khi chịu đi học thêm 1 cái gì đó, hoặc trong công ty ngại nhận thêm việc gì đó để làm… Họ quá sớm hài lòng, dẫn đến sức ỳ về học hỏi cao. Không tốt chút nào để chuẩn bị cho “Giai đoạn 2”.

OK, bây giờ là giai đoạn 3 nhé.

Giai đoạn 3: Từ 45 tuổi – 60 tuổi (Trung niên)

Thực ra tôi chưa ở giai đoạn này, nên không rõ, nhưng có một điều chắc chắn, lúc này sức khỏe, độ nhanh nhậy không còn như 2 giai đoạn trước nữa.

Khả năng cạnh tranh với tuyến dưới là coi như bằng 0. Chưa kể lúc này con cái bắt đầu lớn, cần đi học ĐH, đi du học nọ kia… Có rất nhiều cái cần quan tâm hơn chuyện “cơm áo gạo tiền”. Tới tầm này vẫn phải lo chuyện “cơm ăn 3 bữa” thì coi như thua cả cuộc đời 70 tuổi rồi.

Vì tầm này làm cũng chẳng làm được, trí tuệ cũng không còn ở thời đỉnh cao nữa… Chưa kể sức khỏe sẽ đi xuống.

Ở giai đoạn số 2, nếu như chúng ta quá tập trung vào việc, mà quên đi sức khỏe thì chắc tầm này chúng ta sẽ phải trả giá. Cho nên, quay lại giai đoạn số 2, hãy tích lũy sức khỏe để dùng cho Giai đoạn 3, cũng giống như Giai đoạn 1 tích lũy kiến thức cho Giai đoạn 2 vậy!

Theo tôi nghĩ, giai đoạn này phải chơi trò chơi “Tiền đẻ ra tiền”, tức là bạn cần có một tài sản nào đó, và nó giúp bạn sản sinh ra dòng tiền. Một trong những cách phổ biến là để dành tiền, xây nhà thật to lên rồi cho thuê lại, cách này tôi thấy rất nhiều người áp dụng, trong đó có cha mẹ mình.

Do đó, quay trở lại giai đoạn 2, chúng ta cần phải rất biết “chắt bóp” thời gian của mình, tập trung làm việc gì hiệu quả cao nhất, mang lại tiền nhiều nhất (vì thời gian ít rồi, nên phải rất cân nhắc, không sa đà được).

Giai đoạn 2, có thể gọi là giai đoạn tích lũy Tiền, để sẵn sàng cho Giai đoạn 3 “Tiền đẻ ra tiền”.

Về cơ bản, 3 trò chơi là như thế

Thời gian đổi tiền

Trí tuệ đổi tiền

Tiền đổi tiền

Bạn đang ở giai đoạn nào và đang chơi trò chơi gì, hãy chia sẻ comment của mình nhé, chúng ta sẽ hẹn gặp lại nhau trong video kế tiếp!

Thân ái!

Trung Mike

 

Share

  • Bài viết hay

    Theme Settings