Cách làm mờ video, che mặt trên CapCut để đăng Tiktok, Youtube, Facebook

Với sự phổ biến và nhu cầu về video clip ngắn từ 2 đến 10 phút trên mạng xã hội, nhiều người trong số các bạn có thể đang tìm học cách chỉnh sửa video trước khi chúng được xuất bản. Nếu bạn đang sử dụng TikTok để tải video của mình lên, thì rất có thể bạn chắc chắn đã sử dụng ứng dụng chỉnh sửa video này – CapCut.

Được phát triển bởi đội ngũ đứng sau chính TikTok – ByteDance, CapCut có sẵn trên cả iOS và Android miễn phí. Ứng dụng cung cấp các tính năng chỉnh sửa từ cơ bản đến vừa phải như thêm bộ lọc màu, ổn định, mặt nạ, chrome key, nhạc phim, sửa đổi hình nền và hơn thế nữa, nhưng các tính năng phổ biến hơn của ứng dụng là hiệu ứng 3D Zoom và thay thế 1 phần video có màu xanh lá cây .

Nếu bạn đang tìm cách làm mờ video trên CapCut, bạn có thể yên tâm rằng bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước được đề cập bên dưới. Nhưng trước khi bạn chuyển sang thêm hiệu ứng Làm mờ cho video của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt ứng dụng Captcut thông qua App Store hoặc Google Play Store . 

Làm mờ video trên CapCut bằng 4 cách

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể thêm hiệu ứng làm mờ vào video của mình bằng ứng dụng CapCut. 

1. Làm mờ toàn bộ video

Nếu bạn muốn làm mờ tất cả nội dung của video, CapCut cho phép bạn làm điều đó. Hãy nhớ rằng làm mờ toàn bộ video sẽ ảnh hưởng đến tất cả các phần và đối tượng của video trong suốt thời lượng của video. 

Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng CapCut trên iOS hoặc Android và nhấn vào tùy chọn ‘Dự án mới’ trên Màn hình chính của ứng dụng. 

Trên màn hình tiếp theo, chọn video bạn muốn chỉnh sửa và thêm hiệu ứng làm mờ. 

Khi bạn đã chọn video muốn chỉnh sửa, hãy nhấn vào nút ‘Thêm’ ở góc dưới cùng bên phải. 

Giờ đây, video đã chọn sẽ được thêm vào một dự án CapCut mới. Trên màn hình này, chạm vào tab ‘Hiệu ứng’ từ thanh công cụ dưới cùng. 

Một menu mục bổ sung bây giờ sẽ xuất hiện ở phần dưới cùng của màn hình. Theo mặc định, bạn sẽ được hiển thị tất cả các hiệu ứng có sẵn trên tab ‘Xu hướng’ ở trên cùng. Cuộn qua các tab này và tìm danh mục ‘Cơ bản’. 

Bên trong tab ‘Cơ bản’, cuộn xuống, chọn hiệu ứng ‘Làm mờ’ và nếu bạn hài lòng với kiểu làm mờ, hãy nhấn vào dấu tích. 

Bây giờ bạn sẽ được đưa trở lại dòng thời gian của dự án bên trong CapCut, nơi bạn sẽ có thể thấy hiệu ứng Làm mờ được áp dụng cho video của mình. 

Theo mặc định, hiệu ứng Làm mờ sẽ chỉ được áp dụng cho một phần video của bạn. Để mở rộng hiệu ứng cho toàn bộ thời lượng của video, hãy nhấn vào thanh “Làm mờ” được đánh dấu màu tím ở đây, kéo con trỏ kết thúc của nó và thả nó vào cuối video của bạn. Điều này sẽ đảm bảo toàn bộ video của bạn bị mờ. 

Khi hiệu ứng Làm mờ và video chính của bạn có cùng thời gian kết thúc, nó sẽ trông như thế này. 

Sau đó, bạn có thể lưu video của mình bằng cách làm theo hướng dẫn được cung cấp trong phần cuối cùng. Hiệu ứng này thường được đoạn ‘chuyển tiếp’ giữa Intro mở đầu và kết thúc Video.

Liên quan: Cách thay thế 1 phần video màn hình xanh trên CapCut

2. Làm mờ một phần của video

Nếu bạn chỉ muốn làm mờ một số phần của video, chẳng hạn như khuôn mặt, thì tập hợp các bước sau sẽ giúp bạn hoàn thành việc đó. Đối với điều này, trước tiên hãy thêm video bạn muốn làm mờ. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo một dự án mới bên trong ứng dụng CapCut.

Bây giờ, chọn video bạn muốn chỉnh sửa và nhấn vào nút ‘Thêm’ ở góc dưới cùng bên phải. 

Khi video được thêm vào một dự án CapCut mới, hãy nhấn vào tab ‘Lớp phủ’ ở dưới cùng. 

Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Thêm lớp phủ’. 

Chọn cùng một video mà bạn đã thêm trước làm lớp phủ. 

Giờ đây, video lớp phủ sẽ xuất hiện trên đầu video chính của bạn.

Sử dụng ngón tay của bạn, chụm và kéo video phủ lên và đặt nó trực tiếp trên video chính của bạn. Điều này là cần thiết vì vì một số lý do, CapCut sẽ phủ video thứ hai vào bên trong đường viền của video chính. Bạn cần đảm bảo đường viền của video đầu tiên và video thứ hai được sắp xếp hoàn hảo. 

Sau khi bạn đã căn chỉnh video thứ hai lên trên video đầu tiên, hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng sang trái ở góc dưới cùng bên trái. 

Thao tác này sẽ đưa bạn đến thanh công cụ chính ở dưới cùng. Bước tiếp theo là áp dụng hiệu ứng làm mờ cho toàn bộ video như bạn đã làm trong phần trước. Đối với điều này, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Hiệu ứng’ ở dưới cùng. 

Tiếp theo, chuyển đến danh mục ‘Cơ bản’ khi menu Hiệu ứng bật lên và chọn hiệu ứng ‘Làm mờ’. Khi bạn chọn xong hiệu ứng, hãy nhấn vào biểu tượng dấu tích. 

Bạn sẽ có thể thấy hiệu ứng Làm mờ được áp dụng cho video của mình.

Vì một số lý do, CapCut không áp dụng hiệu ứng cho toàn bộ thời lượng của video. Nhưng bạn có thể mở rộng nó để bao phủ toàn bộ video bằng cách kéo con trỏ kết thúc của nó và thả nó vào cuối video của bạn.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn thanh “Làm mờ” được đánh dấu ở đây bằng màu tím và sau đó nhấn vào tab ‘Đối tượng’ từ dưới cùng. 

Bạn sẽ cần chọn nơi bạn muốn đặt hiệu ứng Làm mờ. Từ menu xuất hiện, chọn ô ‘Lớp phủ’ rồi nhấn vào dấu tích. 

Bây giờ, hãy quay lại dòng thời gian chính của dự án bằng cách nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng sang trái ở góc dưới cùng bên trái. 

Trên màn hình thời gian dự án, hãy chuyển đến tab ‘Lớp phủ’ một lần nữa. 

Bên trong màn hình Lớp phủ, chạm vào video thứ hai mà bạn đã thêm làm lớp phủ trước đó. Vuốt qua thanh công cụ dưới cùng và chọn công cụ ‘Mặt nạ’. 

Từ đây, bạn có thể chọn các hình dạng khác nhau cho hiệu ứng mờ của mình. Nếu bạn đang cố làm mờ một khuôn mặt trên video, chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn ‘Vòng tròn’ trên màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ hình dạng nào bạn muốn cho hiệu ứng làm mờ, tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm mờ. 

Trước khi chạm vào dấu tích, hãy định vị Blur vào vị trí ưa thích của bạn và thay đổi kích thước nó bằng các mũi tên được cung cấp ở trên cùng và bên phải. Bạn cũng có thể điều chỉnh cường độ mờ bằng cách kéo mũi tên hướng xuống lên và xuống đến cài đặt ưa thích của bạn. 

Sau khi bạn đã tùy chỉnh mặt nạ Làm mờ của mình, hãy nhấn vào dấu tích ở dưới cùng để áp dụng nó. 

Bây giờ, bạn có thể để nguyên hiệu ứng làm mờ nếu đối tượng bạn làm mờ đứng yên. Nhưng vì đây là video và mọi thứ thường chuyển động, bạn có thể muốn xem xét làm mờ đối tượng khi nó di chuyển. Để hoàn thành việc này, chúng tôi sẽ sử dụng Keyframe để định vị lại Mặt nạ làm mờ đến các vị trí khác nhau khi đối tượng di chuyển. 

Đối với điều này, hãy tìm kiếm thông qua video khi video phát và kiểm tra khi nào đối tượng di chuyển ra khỏi vùng Làm mờ. Tìm kiếm vị trí khi điều đó xảy ra và nhấn vào biểu tượng Khung hình chính bên cạnh nút phát. 

Khi bạn làm điều đó, CapCut sẽ đánh dấu vị trí bằng biểu tượng kim cương. Khi biểu tượng này có màu đỏ, có nghĩa là bạn đã chọn nó. Với một khung hình chính được chọn, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Mặt nạ’ từ thanh công cụ dưới cùng. 

Tiếp theo, định vị lại hoặc định hình lại mặt nạ Blur theo cách bạn muốn. 

Bây giờ, hãy nhấn vào dấu tích ở dưới cùng. 

Bạn có thể thêm bao nhiêu khung hình chính tùy thích vào bên trong video, miễn là chúng cần thiết. Khi bạn thêm nhiều khung hình chính, bạn sẽ có thể thấy nhiều biểu tượng kim cương trên thanh tìm kiếm như trong ảnh chụp màn hình bên dưới. 

Khi video chuyển từ khung hình chính này sang khung hình chính tiếp theo, mặt nạ Làm mờ thay đổi vị trí và hình dạng dần dần để chất lượng video không bị ảnh hưởng. 

Đó là về nó. Bạn có thể tiến hành xuất và lưu video vào thư viện của mình bằng cách làm theo các hướng dẫn mà chúng tôi đã giải thích trong phần trước. 

3. Làm mờ nền, hậu trường sau video

CapCut cũng cho phép bạn làm mờ hậu cảnh phía sau nếu nó phát hiện ra bạn hoặc người khác bên trong video. Tuy nhiên, hiệu ứng làm mờ không thể được áp dụng nguyên bản và bạn cần phải di chuyển xung quanh ứng dụng để có được hiệu ứng mong muốn trên video của mình. 

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng CapCut và nhấn vào Dự án mới . 

Bây giờ, chọn video bạn muốn chỉnh sửa và nhấn vào Thêm ở góc dưới cùng bên phải. 

CapCut bây giờ sẽ bắt đầu nén video bạn đã chọn và sau đó tải nó trên màn hình của bạn. 

Lưu ý : Để tạo hiệu ứng làm mờ nền cho video của bạn, trước tiên bạn cần tạo một bản sao của video này để bạn có hai clip – một nơi bạn áp dụng hiệu ứng làm mờ và clip còn lại bạn xóa nền trong khi vẫn giữ nguyên khuôn mặt và cơ thể của mọi người. . Sau khi tạo hai video này, bạn sẽ phải ghép chúng lại với nhau thành một video duy nhất để có được hiệu ứng làm mờ hậu cảnh như mong muốn. 

Để sao chép video bạn muốn chỉnh sửa, hãy chọn clip bên dưới bản xem trước video. Với clip này được chọn, hãy trượt qua thanh công cụ dưới cùng và nhấn vào Sao chép . 

Clip này bây giờ sẽ được sao chép và bạn sẽ thấy clip được sao chép xuất hiện ở cuối video gốc của bạn. 

Bây giờ, cuộn qua trái đến clip đầu tiên và nhấn vào tùy chọn Hiệu ứng từ thanh công cụ dưới cùng. 

Tiếp theo, chọn Hiệu ứng video .

Trong màn hình bật lên xuất hiện, hãy chuyển đến Cơ bản và chọn Làm mờ . 

Sau khi được chọn, chạm vào biểu tượng dấu tích để áp dụng. 

Bây giờ bạn sẽ thấy rằng hiệu ứng làm mờ đã được thêm vào một phần của clip đầu tiên và sẽ hiển thị dưới dạng một lớp bên dưới clip. 

Để đảm bảo nó được áp dụng cho toàn bộ clip đầu tiên, hãy kéo cả hai đầu của lớp Blur để che hết chiều dài của clip đầu tiên. Trong khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng hiệu ứng này không được sao chép sang clip thứ hai; vì vậy hãy chính xác. 

Khi hoàn thành gọn gàng, toàn bộ khung thời gian sẽ giống như hình dưới đây. Như bạn có thể thấy, lớp Blur chỉ xuất hiện dưới clip đầu tiên, nghĩa là chỉ clip đầu tiên bị làm mờ. 

Bây giờ, chúng ta có thể chuyển sang clip thứ hai và xóa nền khỏi nó để chỉ những người trong video mới có thể nhìn thấy.

Để thực hiện việc này, hãy trượt qua clip thứ hai và nhấn vào clip đó.

Với clip thứ hai được chọn, hãy trượt qua thanh công cụ dưới cùng và nhấn vào Xóa nền . 

CapCut bây giờ sẽ bắt đầu xóa nền khỏi clip và bạn sẽ có thể xem tiến trình của nó bên dưới bản xem trước video ở trên. 

Sau khi nền đã được xóa, bạn có thể kiểm tra kết quả bằng cách phát clip thứ hai hoặc cuộn qua clip thứ hai. 

Nếu hài lòng với kết quả, bạn có thể nhấn vào biểu tượng mũi tên bên trái ở góc dưới cùng bên trái. 

Công việc của bạn là ghép cả clip đầu tiên và clip thứ hai thành một video duy nhất. Để làm điều đó, hãy chọn clip thứ hai trên màn hình tiếp theo và nhấn vào Lớp phủ từ thanh công cụ dưới cùng. 

Bây giờ bạn sẽ thấy rằng clip thứ hai bây giờ xuất hiện trong một lớp riêng biệt bên dưới clip đầu tiên. 

Để đảm bảo cả hai clip được hợp nhất với nhau, hãy chạm và giữ vào clip thứ hai này và kéo nó sang trái để bắt đầu clip đầu tiên. Nó phải được đặt sao cho điểm bắt đầu và điểm kết thúc của cả hai clip trùng khớp với nhau. 

Và đó phải là nó; bạn có thể hợp nhất thành công cả hai clip. Bây giờ bạn có thể nhấn vào biểu tượng Phát để xem video cuối cùng trông như thế nào. 

Nếu bạn cho rằng hiệu ứng mờ hơi quá mạnh, bạn có thể điều chỉnh nó. Để sửa đổi cường độ mờ, hãy nhấn vào Hiệu ứng từ thanh công cụ dưới cùng. 

Trên màn hình tiếp theo, chọn lớp Làm mờ hiện có và sau đó nhấn vào Điều chỉnh . 

Bây giờ bạn sẽ thấy một thanh trượt Làm mờ ở dưới cùng. Kéo qua thanh trượt này để có được cường độ mờ mong muốn của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn màu xanh lam ở bất kỳ vị trí nào trong khoảng từ 10 đến 15 vì điều đó sẽ là tối ưu để làm nổi bật (các) chủ thể. Khi bạn đã hoàn tất việc thay đổi cường độ Làm mờ, hãy nhấn vào dấu tích ở góc dưới cùng bên phải. 

Bạn có thể xem trước video kết quả để xem video phát với hiệu ứng làm mờ nền bạn muốn.

Bạn có thể tiến hành xuất và lưu video vào thư viện của mình bằng cách làm theo các hướng dẫn mà chúng tôi đã giải thích trong phần trước.

4. Làm mờ để lấp khoảng trống khi thay đổi tỷ lệ khung hình video

Nhiều lúc bạn sẽ gặp phải tình huống phải tải video lên ở một tỷ lệ khung hình nhất định trong khi bản thân video đó hoàn toàn ở một tỷ lệ khung hình khác. CapCut cho phép bạn mở rộng video của mình sang các format khác nhau và cũng thêm hiệu ứng làm mờ cho các bên sẽ trống. 

Để thêm 1 phần mờ vào video, hãy tạo một dự án mới bên trong ứng dụng CapCut. 

Bây giờ, chọn video bạn muốn chỉnh sửa và nhấn vào nút ‘Thêm’ ở góc dưới cùng bên phải. 

Khi video được thêm vào một dự án CapCut mới, hãy nhấn vào tab ‘Format’ ở dưới cùng. Bạn sẽ thấy tab Format sau khi vuốt sang trái trên thanh công cụ dưới cùng. 

Tiếp theo, chọn tỷ lệ khung hình ưa thích của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ thứ gì từ 9:16, 16: 9, 1: 1, 4: 3, 2: 1 và các tùy chọn khác. 

Sau khi bạn đã chọn một format, hãy chọn tab ‘Canvas’ từ dưới cùng. 

Bên trong màn hình Canvas, chạm vào tùy chọn ‘Làm mờ’. 

Tiếp theo, chọn hiệu ứng Làm mờ mà bạn muốn áp dụng cho các cạnh của video, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu tích ở góc dưới cùng bên phải. 

Bây giờ bạn sẽ có thể xem bản xem trước video ở trên cùng hiển thị video của bạn với các hiệu ứng làm mờ được áp dụng cho các cạnh trên và dưới. Tùy thuộc vào format bạn chọn, hiệu ứng làm mờ sẽ được áp dụng trên mỗi phần mà nếu không sẽ vẫn giữ màu đen.

Video mới được làm mờ hiện đã sẵn sàng để lưu. Đọc phần bên dưới để tìm hiểu cách xuất video đã chỉnh sửa của bạn trên CapCut.  

Cách lưu video đã chỉnh sửa trên CapCut

Sau khi làm mờ video theo cách bạn muốn, bạn có thể muốn trực tiếp lưu video của mình. Nhưng trước khi thực hiện, có một bước quan trọng hơn mà bạn cần phải thực hiện. Xuất video từ CapCut sẽ dẫn đến một Outro hiển thị logo CapCut ở cuối clip của bạn. Rất may cho bạn, CapCut cho phép bạn xóa phần này của video trong trường hợp bạn muốn xóa nó. 

Bạn có thể xóa phần outro khỏi video đã chỉnh sửa của mình bằng cách tìm đến cuối video, chọn phần Outro phát logo CapCut, sau đó nhấn vào nút ‘Delete’ ở góc dưới cùng bên phải. 

Sau khi đã sắp xếp xong, hãy nhấn vào biểu tượng Xuất ở góc trên cùng bên phải của màn hình được biểu thị bằng mũi tên hướng lên trên đầu dấu gạch ngang. 

Bây giờ bạn sẽ thấy menu mục bổ sung nhắc bạn chọn độ phân giải video và tốc độ khung hình ưa thích của mình. Để có chất lượng video tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn 1080p làm độ phân giải video và 60fps làm tốc độ khung hình. Nếu bạn không muốn lưu video của mình ở chất lượng cao nhất, bạn có thể giảm một trong các cài đặt này, điều này cũng sẽ làm giảm kích thước file video của bạn. Sau khi bạn đã chọn cài đặt video ưa thích của mình, hãy nhấn vào nút ‘Xuất’ ở dưới cùng để lưu video vào thư viện của bạn. 

CapCut bây giờ sẽ xuất video của bạn và khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “Đã lưu vào thiết bị và dự án của bạn”. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ có các tùy chọn để chia sẻ video trực tiếp trên TikTok, WhatsApp, Facebook, Instagram và các ứng dụng khác.

Đó là tất cả những gì chúng tôi có khi làm mờ video bằng CapCut.

Xem thêm về:

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo