Cách xóa mật khẩu đã lưu iCloud trên MacOS (reset lại Keychain)

Một tương lai không cần mật khẩu thậm chí có thể thuận tiện hơn, nhờ sự bổ sung mới nhất cho tiêu chuẩn FIDO – mà Apple đặt tên là Passkey trong iCloud Keychain (Chuỗi khóa iCloud). Gần đây Apple đã ra mắt tính năng Passkey giúp giúp đăng nhập trang web tự động dễ dàng hơn.

Nói cách khác, điều này sẽ hoạt động theo cách giống hệt như khi Apple Watch mở khóa máy Mac hoặc iPhone hoặc iPhone mở khóa Đồng hồ Apple. Bạn không cần xác minh thêm vì bạn đã xác nhận danh tính của mình bằng cách mở khóa thiết bị đầu tiên.

Vì vậy, khi bạn đăng nhập vào một trang web trên máy Mac, chẳng hạn, nó sẽ kiểm tra xem iPhone hoặc Apple Watch có nằm trong phạm vi Bluetooth hay không và – nếu có – hãy tiếp tục và cho phép bạn truy cập mà không cần thực hiện bất kỳ hành động nào từ phía bạn.

Đôi khi đang sử dụng máy Mac, bạn có thể gặp phải các trường hợp yêu cầu bạn xóa mật khẩu khỏi chuỗi khóa đăng nhập mặc định của mình. Bạn thậm chí có thể phải reset lại Keychain và bắt đầu lại trong một số trường hợp.

Khi nào bạn muốn xóa mật khẩu chuỗi khóa của mình trong macOS

Trước khi bắt đầu, bạn nên xem qua các tình huống cụ thể yêu cầu bạn xóa từng mật khẩu hoặc tất cả mật khẩu trong chuỗi khóa đăng nhập của mình trên Mac.

Bạn gặp sự cố khi lưu hoặc tự động điền mật khẩu

Bạn tiếp tục gặp sự cố với Chuỗi khóa khi lưu hoặc tự động điền mật khẩu. Tìm kiếm và xóa các mục đăng nhập vi phạm có thể hữu ích. Nhưng nếu sự cố xảy ra liên tục, có lẽ bạn nên reset lại Keychain mặc định.

Bạn muốn giao máy Mac của mình cho người khác

Bạn muốn giao máy Mac của mình cho người khác trong một thời gian dài. Nếu việc tạo tài khoản người dùng riêng biệt là điều không cần thiết, việc xóa mật khẩu sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư và ngăn truy cập vào các trang web và ứng dụng.

Bạn đã quên mật khẩu cho chuỗi khóa đăng nhập

Theo mặc định, chuỗi khóa đăng nhập sử dụng mật khẩu quản trị của máy Mac để mã hóa nội dung của nó. Vì vậy, nếu bạn quên và đặt lại tài khoản Mac của mình bằng mật khẩu mới , bạn sẽ không thể truy cập hoặc sử dụng chuỗi khóa đăng nhập hiện tại trừ khi bạn nhớ mật khẩu cũ của mình. Reset lại Keychain hoàn chỉnh là cách duy nhất để bắt đầu lưu lại mật khẩu.

Bạn đã chuyển sang một Phần mềm quản lý mật khẩu khác

Mặc dù có sự tiện lợi khi tích hợp Keychain vào máy Mac, bạn có thể thích một tiện ích quản lý mật khẩu đa nền tảng thay thế như 1Password, LastPass hoặc Dashlane . Sau khi thực hiện chuyển đổi, hãy reset lại Keychain đăng nhập nếu bạn không thích giữ mật khẩu ở nhiều vị trí.

Tùy chọn: Tắt iCloud Keychain

Nếu bạn đã thiết lập Chuỗi khóa để đồng bộ hóa mật khẩu qua iCloud, bạn có thể muốn tắt Chuỗi khóa iCloud trước khi bắt đầu. Nếu không, việc xóa mật khẩu trong macOS cũng sẽ dẫn đến việc chúng tự động bị xóa khỏi các thiết bị Apple khác mà bạn sở hữu.

1. Mở ứng dụng System Preferences . Nếu bạn không thể tìm thấy nó trên Dock, hãy mở menu Apple và chọn System Preferences .

2. Chọn ID Apple .

3. Chọn iCloud trên thanh bên. Sau đó, bỏ chọn hộp bên cạnh Keychain .

Xóa mật khẩu trang web bằng phần mềm quản lý mật khẩu Safari

Nếu bạn chỉ muốn xóa mật khẩu trang web, cách thuận tiện nhất để làm điều đó là sử dụng phần mềm quản lý Mật khẩu tích hợp của Safari. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xuất mật khẩu sang file CSV (lý tưởng nếu bạn muốn sao lưu mật khẩu của mình hoặc nhập chúng vào một phần mềm quản lý mật khẩu khác).

1. Mở Safari và chọn Safari > Preferences trên thanh menu.

2. Chuyển sang tab Passwords  .

Mẹo : Một cách khác để truy cập phần mềm quản lý Mật khẩu trong Safari là chọn danh mục Passwords  bên trong ứng dụng System Preferences .

3. Nhập mật khẩu tài khoản người dùng Mac vào trường mật khẩu hoặc xác thực bản thân bằng Touch ID.

4. Chọn biểu tượng Thêm (ba chấm) ở góc dưới bên trái của cửa sổ và chọn Export Passwords . 

5. Chọn một vị trí trên máy Mac để xuất mật khẩu sang file CSV và chọn Save.

6. Bây giờ bạn có thể xóa mật khẩu của mình:

Delete Individual Passwords : Đánh dấu mật khẩu bạn muốn xóa và chọn biểu tượng Xóa (  ). Nếu bạn có nhiều mật khẩu, hãy sử dụng thanh Tìm kiếm ở đầu thanh bên để tìm kiếm các Login items bằng tên người dùng hoặc trang web.

Delete Multiple Passwords : Giữ phím Command để chọn nhiều Login items trên thanh bên. Sau đó, chọn Xóa để xóa chúng đồng thời.

Delete All Passwords : Nếu bạn muốn xóa tất cả mật khẩu trang web đã lưu, hãy nhấn Command + A để đánh dấu toàn bộ thanh bên. Sau đó, nhấn phím Delete và chọn Delete Passwords để xác nhận.

Lưu ý : Bạn có thể khôi phục mật khẩu đã xóa khỏi file CSV bất kỳ lúc nào bằng cách chọn More > Import Passwords trong phần mềm quản lý Mật khẩu của Safari.

Xóa mọi mật khẩu đã lưu bằng quyền truy cập chuỗi khóa

Nếu bạn muốn xóa mật khẩu của các trang web, ứng dụng, mạng WiFi và hình ảnh đĩa được mã hóa khỏi chuỗi khóa đăng nhập của mình, bạn phải sử dụng ứng dụng Keychain Access được tích hợp sẵn trong macOS. Nếu bạn vẫn chưa thiết lập Cỗ máy thời gian trên máy Mac của mình , chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu chuỗi khóa của mình theo cách thủ công trước khi tiếp tục.

Lưu ý : Nếu bạn muốn xóa tất cả mật khẩu trên máy Mac, tùy chọn tốt nhất là reset lại Keychain đăng nhập. Chuyển sang phần tiếp theo để được hướng dẫn.

Sao lưu chuỗi khóa đăng nhập

1. Control-nhấp hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Finder và chọn Go to Folder .

2. Nhập đường dẫn thư mục sau và nhấn Enter :

~/Library/Keychains

3. Tạo bản sao của file login.keychain-db vào một vị trí khác trên máy Mac.

Xóa mật khẩu trong chuỗi khóa đăng nhập

1. Mở Truy cập chuỗi khóa qua Launchpad > Other > Keychain Access . Hoặc, truy cập thư mục Applications  bằng Trình tìm kiếm và nhấp đúp vào Keychain Access bên trong thư mục Utilities  .

2. Chọn chuỗi khóa đăng nhập trong phần Default Keychains của thanh bên. Nó bao gồm hai danh mụcLogin Local Items .

Login : Chứa các mục nhập mà bạn không thể đồng bộ hóa qua iCloud.

Local Items: Chứa các mục nhập mà bạn có thể đồng bộ hóa qua iCloud. Nếu chuỗi khóa đang tích cực đồng bộ hóa qua iCloud, bạn sẽ thấy danh mục được liệt kê là iCloud trên thanh bên Truy cập chuỗi khóa.

3. Bây giờ bạn có thể bắt đầu xóa mật khẩu của mình:

Delete Individual Passwords : Nhấp chuột Control hoặc nhấp chuột phải vào mật khẩu bạn muốn xóa và chọn Delete Item . Sử dụng thanh Tìm kiếm ở trên cùng bên phải của cửa sổ để tìm kiếm các Login items theo tên người dùng, địa chỉ web, tên mạng, v.v.

Delete Multiple Passwords : Giữ phím Command trong khi chọn các Login items bạn muốn xóa. Sau đó, giữ Control khi bấm vào bất kỳ mục nào được đánh dấu và chọn Delete X Items .

4. Chọn Delete để xác nhận.

Reset lại Keychain mặc định của tôi bằng quyền truy cập chuỗi khóa

Nếu bạn muốn xóa tất cả mật khẩu cho các trang web, ứng dụng và mạng WiFi, ứng dụng Keychain Access của Mac cung cấp cho bạn tùy chọn để reset lại Keychain đăng nhập mặc định. Điều đó lý tưởng nếu bạn quên mật khẩu (ví dụ: sau khi đặt lại mật khẩu administrator) hoặc muốn giải quyết các vấn đề với chuỗi khóa bị hỏng.

Reset lại Keychain đăng nhập sẽ tự động tạo bản sao dự phòng của dữ liệu hiện có mà bạn có thể thêm vào Chuỗi khóa sau này (ví dụ: nếu bạn nhớ mật khẩu của nó) nếu bạn muốn.

Lưu ý : Tùy chọn Keychain First Aid không còn xuất hiện trong Mac OS X 10.11 trở lên.

1. Mở ứng dụng Keychain Access và chọn Keychain Access > Preferences trên thanh menu.

2. Chọn Reset Default Keychains .

3. Chọn Use Password trên cửa sổ bật lên Truy cập chuỗi khóa để xác thực hành động bằng mật khẩu quản trị trên máy Mac. Hoặc, sử dụng Touch ID .

4. Nhập lại mật khẩu quản trị Mac để mã hóa chuỗi khóa đăng nhập mới và chọn OK .

5. Chọn OK để hoàn tất quá trình đặt lại.

6. Mở menu Edit  và chọn Change Password for Keychain nếu bạn muốn sử dụng mật khẩu chuỗi khóa đăng nhập khác. Hoặc, chọn Keychain Access > Quit Keychain Access.

Lưu ý : Nếu bạn muốn thêm nội dung của chuỗi khóa đăng nhập cũ, hãy chọn File > Import Keychain chuỗi khóa trên thanh menu Truy cập chuỗi khóa. Bạn sẽ tìm thấy bản sao lưu cơ sở dữ liệu tự động trong thư mục ~/Library/Keychains

Xóa chuỗi khóa tùy chỉnh khỏi quyền truy cập chuỗi khóa

Nếu sử dụng chuỗi khóa tùy chỉnh trên máy Mac, bạn có thể xóa bất kỳ mục nào bên trong tương tự như chuỗi khóa đăng nhập. Bạn cũng có tùy chọn loại bỏ hoàn toàn chính chuỗi khóa.

1. Chọn chuỗi khóa từ phần Custom Keychains của ứng dụng Keychain Access .

2. Chọn File > Delete Keychain trên thanh menu.

3. Chọn tùy chọn Remove Reference hoặc the Delete Keychain File . 

Remove Reference : Chỉ xóa tham chiếu đến chuỗi khóa tùy chỉnh trong Quyền truy cập chuỗi khóa. Bạn luôn có thể thêm lại chuỗi khóa bằng cách chọn File > Add Keychain trên thanh menu.

Delete Keychain File: Xóa file cơ sở dữ liệu chuỗi khóa. Nếu bạn chưa thiết lập Time Machine trên máy Mac, bạn có thể muốn sao lưu file vào một vị trí khác trước khi chọn tùy chọn này. Bạn có thể tìm thấy nó trong thư mục ~/Library/Keychains.

Kết thúc

Như bạn vừa thấy, bạn có một số cách tiếp cận để xóa mật khẩu trong Keychain. Luôn tạo bản sao lưu mật khẩu trước khi tiếp tục. Điều đó cung cấp cho bạn tùy chọn truy xuất chi tiết đăng nhập nếu bạn thay đổi ý định sau đó.

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Nếu bạn cần Báo giá đăng ký lên BigTOP thì hãy tìm trên Google

bằng từ khóa “Đăng bài trên BigTOP”

BigTOP
Logo