Xem nhanh
“Kẽm” là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. đóng một vai trò quan trọng trong “Miễn dịch” cho cơ thể Hoạt động chống lại sự thoái hóa của tế bào. Mọi người cần một lượng nhỏ kẽm, nhưng đừng thiếu nó, có thể dễ dàng lấy được từ thực phẩm chứa khoáng chất kẽm
Nghiên cứu mới quan tâm đến việc nghiên cứu vai trò của kẽm trong việc xây dựng khả năng miễn dịch đã phát hiện ra rằng ngoài vai trò là một chất chống oxy hóa. cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa Nó là một khoáng chất không thể thiếu mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ mỗi ngày.
Vai trò Kẽm trong hệ thống miễn dịch
Trang web sức khỏe ở Canada FactyHealth.com báo cáo rằng kẽm đã được tìm thấy có liên quan đến hoạt động kháng khuẩn và kháng vi-rút trong các chất chống oxy hóa – Ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể. Và đóng một vai trò trong tổng hợp protein và DNA để xây dựng khả năng miễn dịch sửa chữa các tế bào bị hư hỏng tăng cường hệ thống trao đổi chất Và tăng cường chức năng của bạch cầu để đào thải mầm bệnh ra khỏi cơ thể nhanh hơn, bác sĩ cho biết khi bị bệnh cơ thể cần bổ sung nhiều kẽm.
Tuy nhiên, mặc dù chúng ta cần kẽm nhưng đó chỉ là một lượng nhỏ. trong tình trạng thể chất bình thường Đàn ông cần 15 mg mỗi ngày, phụ nữ 12 mg, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 14-15 mg (1 tick = 100 g / 1000 mg = 1 g).
Thực phẩm nào chứa ‘Kẽm’ nhiều nhất ?
Thực phẩm chứa nhiều kẽm thuộc nhóm chất đạm như thịt gà, thịt bò (ăn cỏ) , thịt lợn, gan, hải sản bao gồm sò, tôm, cua, sò, ốc, cá hồi, cá mòi đóng hộp. Các loại rau lá xanh như rau bina, khoai tây , khoai lang, cà chua, măng tây, cải xoăn, nấm, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, bí ngô, hạt dưa , hạt điều, lạc, vừng , đậu đỏ, đậu đen, đậu gà , hạt diêm mạch . Trái cây bao gồm táo Dứa, bơ, đậu phụ, phô mai, sữa, sữa chua, sô cô la đen, trứng … Những thực phẩm này nếu ăn thường xuyên sẽ được coi là bổ dưỡng. Nhưng một số người chỉ ăn cơm trắng, bánh mì trắng, không ăn trái cây, không ăn các loại hạt và thịt. có thể gây thiếu kẽm
Thiếu kẽm có thể bị gì ?
Tăng trưởng và phát triển bất thường, dậy thì chậm, phát ban trên da, vết thương chậm lành, tiêu chảy mãn tính, suy giảm hệ thống miễn dịch, da khô, tóc mỏng, kém nhận thức về vị giác và mùi thức ăn, các vấn đề về khả năng sinh sản, thay đổi tâm trạng
Nếu Dùng quá nhiều kẽm có hại không ?
Có thể xảy ra buồn ngủ, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, nôn mửa, các triệu chứng giống như cúm. Mức cholesterol HDL giảm được phát hiện và nhận thức về mùi vị thức ăn thay đổi. Nhưng phần lớn, những người bị phát hiện nạp quá nhiều kẽm có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng thay vì thực phẩm trực tiếp.
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm : Bắt đầu với bữa sáng (kiểu phương Tây): bánh mì nguyên cám hoặc bánh kếp từ lúa mì nguyên cám. Xin lỗi Benedict Salad rau bina với bơ hoặc salad trái cây Sữa chua Muesli, Dưa lưới phô mai, Cháo hải sản
Bữa trưa : Cơm gạo lứt được dùng với món ăn Thái, với một số loại thịt hoặc hải sản. Đừng quên thực đơn rau nên có trong mỗi bữa ăn. Súp bí ngô với hạt bí ngô Súp khoai tây với tỏi Yentafo Hải sản
Bữa ăn nhẹ : Muffin yến mạch, bánh mì nguyên cám, với trà hoặc sô cô la nóng (không đường), bánh mì trứng làm từ lúa mạch đen, bánh mì tròn làm từ lúa mì, súp măng tây. Súp khoai tây với lá hẹ Súp bí ngô với hạt bí ngô, súp đậu xanh
Bữa tối : chủ yếu ăn rau, không quên salad rau hoặc salad trái cây. với các món thịt hoặc cá như cơm gạo và thịt cừu massaman Bò xào thì là Sushi gạo lứt nhồi tùy thích, salad cá hồi, gà quay, thịt bò nướng hoặc đùi cừu Măng tây xào tôm Nấm đông cô nướng, bơ tỏi, v.v.
Tham khảo từ nguồn : Kẽm có tác dụng gì ? Kẽm có trong thực phẩm nào ?